Thành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là loại hình được rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh lựa chọn, luật doanh nghiệp hiện hành quy định về nhiều loại hình doanh nghiệp cũng như cơ cấu tổ chức hoạt động của từng loại hình doanh nghiệp, trong đó mô hình công ty cổ phần được xem là mô hình phát triển lớn nhất trong các loại hình doanh nghiệp bởi số lượng cổ đông không hạn chế, với cơ chế chặt chẽ để có thể quản lý được các cổ đông tham gia góp cổ phần do vậy cũng được luật mới khá chú trọng. Vậy công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp, trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần; cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng không giới hạn, tối thiểu có 03 cổ đông và không quy định tối đa. Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp; cổ đông được quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác. Về thủ tục đăng ký thành lập công ty cổ phần cũng tương tự như thủ tục thành lập các loại hình doanh nghiệp khác, bài Viết dưới đây chúng tôi sẽ nêu rõ từng bước thành lập công ty cổ phần.

 

Nội dung bài viết

 • Điều kiện thành lập công ty cổ phần
  • Điều kiện về số lượng thành viên tham gia góp vốn vào công ty
  • Điều kiện về đặt tên công ty cổ phần
  • Điều kiện về đặt trụ sở công ty
  • Điều kiện về ngành nghề kinh doanh
  • Điều kiện về vốn điều lệ
  • Điều kiện về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp
 • Quy trình dịch vụ thành lập công ty cổ phần
  • Lưu ý về trụ sở chính khi thành lập công ty cổ phần:
  • Lưu ý về cách đặt tên công ty khi thành lập công ty cổ phần:
  • Lưu ý khi đăng ký ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần.
  • Lưu ý về đăng ký mức vốn điều lệ của công ty cổ phần.
  • Lưu ý khi đăng ký người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần
 • Hồ sơ thành lập công ty cổ phần.
 • Chi phí thành lập công ty cổ phần
 • Ưu nhược điểm của công ty cổ phần
 • Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Luật 3T .
 • Công ty cổ phần là gì? Các loại cổ phần trong công ty?
  • Công ty cổ phần là 1 loại hình doanh nghiệp
  • Hồ sơ thành lập công ty cổ phần
 • Quy trình thành lập công ty cổ phần
 • Dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Luật 3T 
 • Một số vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Điều kiện về số lượng thành viên tham gia góp vốn vào công ty

Để thành lập công ty cổ phần phải đảm bảo có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập và không giới hạn số lượng tối đa. Trong quá trình hoạt động doanh nghiệp đều có số lượng tối thiểu phải là 03 cổ đông.

Điều kiện về đặt tên công ty cổ phần

Tên công ty phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về đặt tên doanh nghiệp. Tên không được đặt với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước trên phạm vi toàn quốc.

Để tra cứu tên khách hàng có thể liên hệ Luật 3T để được tư vấn hỗ trợ tra tên miễn phí cho khách hàng. Luật 3T sẽ dựa vào các thông tin khách hàng cung cấp để kiểm tra các thông tin khách hàng cung cấp có bị trùng với doanh nghiệp đã đăng ký hay không. Nếu đã trùng Luật 3T  sẽ tư vấn cho khách hàng các thông tin để tên công ty có thể đặt hợp lệ.

Điều kiện về đặt trụ sở công ty

Thành lập công ty cần phải có trụ sở để hoạt động. Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp không được phép đăng ký tại chung cư và nhà tập thể. Đối với khách hàng lựa chọn tòa nhà thương mại thì cần phải cung cấp thêm giấy phép xây dựng của tòa nhà.

Điều kiện về ngành nghề kinh doanh

Khi thành lập công ty khách hàng cần nắm bắt ngành nghề chính mà doanh nghiệp sẽ tiến hành kinh doanh sau khi thành lập. Từ những thông tin trên Luật 3T  sẽ tư vấn cho khách hàng các nhóm nghề liên quan để bổ sung thêm vào giấy phép đăng ký kinh doanh phục vụ cho việc phát triển của doanh nghiệp sau này. Lưu ý các ngành nghề này đều phải được mã hóa đầy đủ trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Điều kiện về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là khoản vốn do các cổ đông trong công ty góp vào.  Vốn điều lệ hiện nay không quy định mức tối tiểu hoặc tối đa doanh nghiệp có thể đăng ký dựa theo ngành nghề kinh doanh của mình và quy mô kinh doanh của doanh nghiệp để tiến hành thành lập doanh nghiệp.

Điều kiện về người đại diện pháp luật của doanh nghiệp

Công ty cổ phần có thể có các chức danh như giám đốc, tổng giám đốc chủ tich hội đồng quản trị, chủ tịch hội đồng cổ đông công ty. Mỗi người góp vốn vào công ty đều phải thỏa mãn các điều kiện về quyền đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng như về quản lý điều hành doanh nghiệp.

Nhà đầu tư kinh doanh sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (giấy phép kinh doanh) Khi đáp ứng đầy đủ điều kiện sau:

 • Có đầy đủ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo đúng loại hình là công ty cổ phần và hồ sơ hợp lệ theo quy định
 • Công ty cần phải có từ 3 thành viên góp vốn trở lên
 • Doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện khác về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp như tên công ty, địa chỉ công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh,…vv
 • Nhà đầu tư kinh doanh góp vốn phải có quyền thành lập công ty

Quyền thành lập công ty: Nhà đầu tư kinh doanh có quyền thành lập công ty khi không thuộc 1 trong 6 đối tượng bị cấm dưới đây.

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang sử dụng tài sản của nhà nước để thành lập công ty thu lợi riêng cho cá nhân tập thể công ty, doanh nghiệp của mình.
 • Cán bộ công chức viên chức.
 • Sĩ quan hạ sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp
 • Người chưa vị thành niên (chưa đủ 18 tuổi), hạn chế năng lực, hành vi dân sự.
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tạm giam hoặc chịu án phạt tù…
 • Trường hợp các pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh.

Như vậy ngoại trừ 6 trường hợp trên thì nhà đầu tư kinh doanh đều có quyền thành lập doanh nghiệp.

Quy trình dịch vụ thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty khách hàng cần phải tuân thủ theo những bước sau đây.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin tư vấn và soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

 • Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty khách hàng cần phải chuẩn bị cho Luật 3T  các thông tin doanh nghiệp như tên công ty, địa chỉ đặt trụ sở, lĩnh vực mà doanh nghiệp kinh doanh, vốn điều lệ….
 • Kèm theo giấy tờ tùy thân còn thời hạn chứng thực như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu photo công chứng đối với người thành lập doanh nghiệp là cá nhân.
 • Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp đối với người thành lập là tổ chức kèm theo quyết định góp vốn thành lập công ty mới và giấy tờ tùy thân của người đại diện quản lý phần vốn góp.

Lưu ý về trụ sở chính khi thành lập công ty cổ phần:

+ Theo quy định của luật doanh nghiệp và luật đất đai khi đăng ký trụ sở doanh nghiệp không được đặt trụ sở tại chung cư hoặc khu tập thể.

+ Nếu là nhà riêng thì không cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. + Đối với trường hợp doanh nghiệp đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì cần phải có giáy tờ về tòa nhà chứng minh địa chỉ có chức năng thương mại.

Lưu ý về cách đặt tên công ty khi thành lập công ty cổ phần:

+ Trước khi thành lập công ty cổ phần, Luật 3T  sẽ tiến hành tra cứu tên công ty trước để tránh việc đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp đã đăng ký.

+ Một số lưu ý khi đặt tên công ty đối với loại hình công ty cổ phần là: Tên công ty cần phải có loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần + tên ngành nghề kinh doanh chính nếu có +  tên riêng để phân biệt với các doanh nghiệp khác.

+ Tên công ty đặt là tiếng việt, không vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

+ Một cái tên hay thường là một cái tên dễ nhớ, dễ đọc, và gắn liền với ngành nghề kinh doanh, thương hiệu hoặc logo của công ty với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thành lập công ty cổ phần chúng tôi sẽ tư vấn khi đặt tên công ty trong từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý khi đăng ký ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần.

+ Doanh nghiệp được phép kinh doanh toàn bộ các ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm; ngành nghề lựa chọn mã cấp 4 theo hệ thống ngành nghề kinh tế quốc dân; trường hợp ngành nghề không có trong hệ thống sẽ làm theo quy định của luật chuyên ngành.

+ Khi thành lập doanh nghiệp trong hồ sơ đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ cần phải đăng ký các ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ đăng ký kinh doanh sau khi thành lập.

+ Hiện nay ngành nghề sẽ không thể hiện trên giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng thể hiện trên hệ thống đăng ký kinh doanh của bộ kế hoạch và đầu tư.

+ Vào trang thông tin điện tử: dangkykinhdoanh.gov => sau đó đánh mã số doanh nghiệp vào sẽ tra cứu được toàn bộ thông tin về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Chính vì vậy doanh nghiệp cần lưu ý lựa chọn tránh trường hợp doanh nghiệp chọn các ngành nghề kinh doanh cấm kinh doanh được quy định trong Luật đầu tư.

Lưu ý về đăng ký mức vốn điều lệ của công ty cổ phần.

+ Luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa, nhưng doanh nghiệp có thể tự đăng ký mức vốn điều lệ theo nhu cầu từng dự án, tình hình kinh doanh của công ty.

+ Về thời hạn góp vốn, luật quy định trong vòng 90 ngày làm việc kể từ ngày được cấp đăng ký kinh doanh, các cổ đông cam kết góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký. Nếu không góp đủ số vốn trên phải làm thủ tục giảm vốn điều lệ.

Lưu ý khi đăng ký người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

+ Công ty cổ phần có thể có 01 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật cụ thể tại điều lệ công ty quy định số lượng, chức danh quản lý cũng như quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

+Trường hợp Điều lệ công ty không quy định về đại diện pháp luật thì Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần.

+ Trường hợp có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật, thì khi đó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc/Tổng giám đốc sẽ là người đại diện theo pháp luật của công ty.

 • Lưu ý về tỷ lệ vốn góp của các cổ đông:

+ Tỷ lệ vốn góp của các cổ đông liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của cổ đông, chia lợi nhuận hoặc rủi do đều căn cứ vào tỷ lệ vốn góp của cổ đông.

Bước 2: Luật 3T  sẽ tiến hành soạn thảo, nộp hồ sơ và tiến hành khắc dấu công ty cho khách hàng

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần.

Vậy thành lập công ty cổ phần gồm những gì? Các bước thành lập công ty cổ phần gồm những gì?

 • Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần với các nội dung: tên doanh nghiệp; địa chỉ chính; thông tin liên hệ; ngành nghề và mã ngành kinh doanh; vốn điều lệ; cổ phần, mệnh giá cổ phần; thông tin đăng ký thuế; số lượng nhân sự trong công ty; họ tên, chữ ký và thông tin của đại diện pháp luật.
 • Điều lệ công ty bản chính thức hoặc dự thảo điều lệ nếu công ty chưa có quyết định chính thức.
 • Danh sách những cổ đông sáng lập công ty và những cổ đông đầu tư nước ngoài:
 • Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân các cổ đông là cá nhân (CCCD, CMND…)
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện nếu cổ đông là tổ chức.
 • Khi công ty có quyết định thành lập công ty cổ phần, trường hợp cổ đông là tổ chức nước ngoài sẽ phải cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được hợp pháp hóa (có thể thay thế bằng các tài liệu tương đương). Trường hợp nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì cần có thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Về hình thức nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần như sau.

 • Nộp hồ sơ qua mạng;
 • Sau khi hồ sơ quang mạng hồ sơ được chấp thuận;
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư khi nhận được hồ sơ sẽ gửi lại công ty giấy hẹn trả kết quả.
 • Hồ sơ thành lập khi được xử lý xong sẽ đăng tải lên website https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ một bản nội dung cấp online và kèm lịch hẹn cấp trả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Sau khi chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh thành phố trực thuộc nơi doanh nghiệp hoạt động.
 • Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp chuyên viên của sở kế hoạch sẽ thẩm định đánh giá hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau thời gian từ 03- 05 ngày làm việc.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo để doanh nghiệp biết được và sửa hồ sơ cho đúng.
 • Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Khắc dấu công ty

 • Để hoạt động doanh nghiệp cần khắc dấu công ty tại cơ sở khắc dấu hoặc làm dấu chữ ký số điện tử. Nội dung của con dấu công ty sẽ bao gồm các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như tên công ty, mã số thuế, địa chỉ công ty.
 • Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu.
 • Làm thông báo hiệu lực của con dấu gửi cho ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng và lưu hồ sơ nội bộ của doanh nghiệp.

Chi phí thành lập công ty cổ phần

Chi phí dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói tại Hà Nội do Luật 3T  cung cấp bao gồm các nội dung sau đây.

STT Nội dung dịch vụ Giá dịch vụ (VNĐ)
1 Thành lập công ty : Giấy phép + Mã số thuế 500.000
2 Dấu công ty, dấu liền mực ( 01 dấu ) 200.000
3 Đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử quốc gia về việc thành lập doanh nghiệp 100.000
4 Khắc dấu chức danh 80.000
5 Lập sổ thành viên / cổ đông Miễn phí
6  Tặng 01 dấu: sao y bản chính, dấu bán hàng qua điện thoại,đã thu tiền, đã chi tiền hoặc đã thanh toán.. Miễn phí
7 Tư vấn các quy định về thuế và các giấy tờ liên quan Miễn phí
8 Thiết lập hồ sơ khai thuế ban đầu & hướng dẫn sử dụng hóa đơn Miễn phí
9 Cử nhân viên hướng dẫn kê khai thuế Miễn phí
10 Bảng hiệu công ty 300.000 đồng
11 Soạn thảo hồ sơ Đăng ký mở tài khoản ngân hàng Miễn phí
12 Cung cấp hồ sơ nội bộ doanh nghiệp (Điều lệ công ty, biên bản họp mẫu, quy trình cuộc họp mẫu, quyết định bổ nhiệm trưởng phó phòng và kế toán mẫu… Miễn phí

Ưu nhược điểm của công ty cổ phần

Loại hình doanh nghiệp Ưu điểm Hạn chế
Công ty cổ phần – Là loại hình được ưa chuộng nhất hiện nay, thích hợp với những công ty phát triển theo dạng tập đoàn hoặc chuỗi các cửa hàng lớn.

 

– Có tư cách pháp nhân và các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;

– Khả năng huy động vốn cao và linh hoạt hơn, do công ty cổ phần được phép phát hành các loại chứng khoán để tăng thêm số lượng cổ phần.

– Tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình sau 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Quản lý, điều hành sẽ phức tạp hơn các loại hình khác do đặc điểm không hạn chế số lượng tối đa về số lượng cổ đông. Vì vậy, trong nội bộ dễ có sự đối kháng giữa các nhóm cổ đông.

 

– Không được tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông trong 3 năm đầu tiên kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nếu chuyển nhượng trong trường hợp này thì không được quyền biểu quyết.

– Chế độ tài chính, kế toán của công ty cổ phần cũng bị ràng buộc chặt chẽ hơn các loại hình khác.

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Luật 3T 

Đối với dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói giá rẻ tại Luật 3T , quý khách hàng luôn được hỗ trợ về mặt pháp lý cũng như những giai đoạn hoạt động đầu tiên. Trước khi thành lập công ty quý đơn vị sẽ được tư vấn về những vấn đề liên quan đến thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Tư vấn về các quy định pháp luật: Từ đây giúp quý công ty lựa chọn loại hình công ty phù hợp với yêu cầu, đặc điểm và cách thức mà mình mong muốn;
 • Tư vấn thủ tục thành lập công ty: Cách đặt tên công ty và check trùng tên; tư vấn về cách đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện; các ngành, nghề kinh doanh;….
 • Tư vấn về vốn: Vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ tại ngân hàng đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
 • Tư vấn khắc dấu: Luật 3T  sẽ tư vấn cho khách hàng nắm bắt được các thông tin về khắc dấu và cách sử dụng con dấu đúng quy định của pháp luật
 • Tư vấn cách quản lý công ty: Tư vấn vấn đề như cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động, điều hành, quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong công ty, phương thức góp vốn, các nội dung khác liên quan đến nội bộ công ty.
 • Tư vấn vấn đề như mua hóa đơn: Đăng ký thuế ban đầu, sổ sách kế toán, mở tài khoản ngân hàng, sử dụng chữ ký số…
 • Hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty: Biên bản cuộc họp trước khi thành lập công ty của các thành viên sáng lập, Giấy đề nghị thành lập công ty, danh sách thành viên sáng lập, Giấy ủy quyền thành lập công ty cho Luật 3T  thực hiện các thủ tục.
 • Cung cấp mẫu hồ sơ thành lập công ty cổ phần.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục Luật 3T  sẽ thay mặt quý công ty thực hiện các thủ tục với các cơ quan nhà nước như: nộp, rút, nhận hồ sơ; theo dõi tiến trình và thông báo kết quả hồ sơ; nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi thủ tục được hoàn tất; Soạn và nộp hồ sơ đăng ký dấu cho công ty; thực hiện thủ tục khác liên quan đến quá trình thành lập công ty.

Công ty cổ phần là gì? Các loại cổ phần trong công ty?

Căn cứ pháp lý của công ty cổ phần

  • Luật doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
  • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch & Đầu tư ban hành.

Công ty cổ phần là 1 loại hình doanh nghiệp

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;
 • Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân, số lượng không giới hạn, tối thiều có 03 cổ đông;
 • Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và ngĩa vụ tài sản khách của doanh nghiệp trong pham vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
 • Cổ đông được quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác.
 • Có tư cách pháp nhân kể từ ngày đăng ký kinh doanh;
 • Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần, trái phiếu và các loại chứng khoán khác của công ty.

Các loại cổ phần:

Hiện nay có 2 loại cổ phần chính được quy định trong Luật doanh nghiệp như sau:

– Cổ phần phổ thông

– Cổ phần ưu đãi (trong cổ phần ưu đãi lại có 3 loại cổ phần nhỏ là: biểu quyết; cổ tức; hoàn lại)

Trong đó, mỗi loại cổ phần sẽ đề có những quyền và nghĩa vụ khác nhau. Ví dụ: Cổ đông phổ thông sẽ được tham dự, biểu quyết trong Đại hội cổ đông hay tự do chuyển nhượng cổ phần (trừ một số trường hợp nhất định sẽ có quy định cụ thể trong điều lệ của mỗi công ty)…

Xem toàn bộ nội dung về: định nghĩa công ty cổ phần?

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần

 Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần (bắt buộc có tên doanh nghiệp; địa chỉ chính; thông tin liên hệ; ngành nghề và mã ngành kinh doanh; vốn điều lệ; cổ phần, mệnh giá cổ phần; thông tin đăng ký thuế; số lượng nhân sự trong công ty; họ tên, chữ ký và thông tin của đại diện pháp luật)
 Điều lệ công ty bản chính thức hoặc dự thảo điều lệ nếu công ty chưa có quyết định chính thức
 Danh sách những cổ đông sáng lập công ty và những cổ đông đầu tư nước ngoài:
 Bản sao các giấy tờ chứng thực cá nhân các cổ đông là cá nhân (CCCD, CMND…)
 Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện nếu cổ đông là tổ chức.
 Trường hợp cổ đông là tổ chức nước ngoài sẽ phải cần có bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được hợp pháp hóa (có thể thay thế bằng các tài liệu tương đương). Trường hợp nếu là nhà đầu tư nước ngoài thì cần có thêm bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Để thành lập công ty khách hàng cần phải tuân thủ theo những bước sau đây.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin tư vấn và soạn thảo hồ sơ thành lập công ty: 

Khi thực hiện thủ tục thành lập công ty khách hàng cần phải chuẩn bị cho Luật 3T Các thông tin doanh nghiệp như tên công ty, Địa chỉ đặt trụ sở, lĩnh vực mà doanh nghiệp kinh doanh, vốn điều lệ,…vv Kèm theo 1 bản chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu photo công chứng đối với người thành lập doanh nghiệp là cá nhân. Giấy chứng đăng ký doanh nghiệp đối với người thành lập là tổ chức.

Trụ sở chính của công ty cổ phần

Theo quy định doanh nghiệp không được đặt trụ sở tại chung cư hoặc khu tập thể. Nếu là nhà riêng thì không cần cung cấp bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với trường hợp doanh nghiệp đặt trụ sở tại tòa nhà thương mại thì cần phải có giấy phép xây dựng.

Đặt tên cho công ty cổ phần

Tra cứu đặt tên công ty để tìm kiếm được tên công ty đúng quy định. Luật 3T  sẽ tra cứu tên cho khách hàng làm sao tên công ty được đặt có khả năng hợp lệ cao nhất.

Một số lưu ý khi đặt tên công ty đối với loại hình công ty cổ phần là: Tên công ty cần phải có loại hình doanh nghiệp là công ty cổ phần +  tên ngành nghề kinh doanh chính nếu có +  tên riêng để phân biệt với các doanh nghiệp khác. Tên công ty đặt là tiếng việt, không vi phạm thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Không được đặt tên cấm đặt.

Các thông tin chi tiết này khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chuyên viên của chúng tôi để nghe tư vấn cụ thể hơn. Hotline 0977.025.877

so-do-quy-trinh-thuc-hien-thu-tuc-thanh-lap-cong-ty-co-phan

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh

Lựa chọn ngành nghề kinh doanh chính và các ngành nghề kinh doanh phụ. Khi thành lập doanh nghiệp trong hồ sơ đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ cần phải đăng ký các ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ đăng ký kinh doanh sau khi thành lập. Chính vì vậy doanh nghiệp cần lưu ý lựa chọn tránh trường hợp doanh nghiệp chọn các ngành nghề kinh doanh cấm kinh doanh được quy định trong Luật đầu tư.

Ví dụ: Công ty cổ phần thương mại đầu tư xuất nhập khẩu TNT Hà Nội

Đăng ký mức vốn điều lệ công ty:

Doanh nghiệp có thể tự đăng ký mức vốn điều lệ theo nhu cầu, tình hình kinh doanh của công ty.

Ngoài những thông tin trên doanh nghiệp cần chuẩn bị thêm các thông tin khác để điền đầy đủ vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

Lựa chọn người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần

Công ty cổ phần có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật cụ thể tại điều lệ công ty quy định số lượng, chức danh quản lý cũng như quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp Điều lệ công ty không quy định về đại diện pháp luật thì Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty cổ phần. Trường hợp có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật, thì khi đó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Giám đốc/Tổng giám đốc sẽ là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Sau khi lựa chọn được tất cả các thông tin trên doanh nghiệp cần tiến hành họp hội đồng cổ đông công ty (các thành viên tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp) để ra biên bản, quyết định về việc thành lập công ty cổ phần. Sau khi có đầy đủ biên bản và quyết định để bổ sung vào hồ sơ doanh nghiệp sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty cổ phần như quy định.

Sau khi chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh thành phố trực thuộc nơi doanh nghiệp hoạt động. Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp chuyên viên của sở kế hoạch sẽ thẩm định đánh giá hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau thời gian từ 03- 07 ngày làm việc. Nếu hồ sơ không hợp lệ phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo để doanh nghiệp biết được và sửa hồ sơ cho đúng.

Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Để hoạt động doanh nghiệp cần khắc dấu công ty. Dấu công ty sẽ bao gồm các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như tên công ty, mã số thuế, địa chỉ công ty.

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và con dấu công ty là thủ tục thành lập công ty cổ phần đã được hoàn tất.

Bước 2: Luật 3T  sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ cho khách hàng, nộp hồ sơ và khắc dấu công ty cho khách hàng.

Thành lập Công ty cổ phần ở đâu?

Quý công ty sau khi hoàn thiện và kiểm tra, rà soát hồ sơ, nếu hồ sơ chuẩn xác sẽ tiến hành nộp hồ sơ. Đối với việc thành lập công ty cổ phần hay thành lập công ty nói chung, quý công ty sẽ nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

Về hình thức nộp hồ sơ thành lập công ty

Quý công ty nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần (bản scan) qua website https://dangkykinhdoanh…gov.vn/

Sau khi hồ sơ online của quý công ty được chấp thuận, quý công ty vui lòng in chấp thuận hợp lệ kèm hồ sơ đã scan nộp tại Bộ phận Một cửa của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty có đặt trụ sở chính

Sở Kế hoạch và Đầu tư khi nhận được hồ sơ sẽ gửi lại công ty giấy hẹn trả kết quả.

Hồ sơ thành lập khi được xử lý xong sẽ đăng tải lên website https://dangkykinhdoanh…gov.vn/ một bản nội dung cấp online và kèm lịch hẹn cấp trả giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Quý công ty có thể căn cứ theo lịch hẹn để tớ lấy đăng ký kinh doanh.

Các bước để có thể hoàn tất thủ tục thành lập công ty trên tuy có vẻ đơn giản nhưng rất hay có thủ tục có thể phát sinh do quý khách hàng không nắm được quy trình vì chưa am hiểu luật. Để có thể thành lập công ty cổ phần một cách nhanh chóng và đảm bảo đúng thủ tục, không phát sinh quý công ty nên tìm đến các đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp. Luật 3T  là công ty tư vấn luật uy tín liên quan đến doanh nghiệp đã có hơn 15 năm kinh nghiệm đặc biệt trong lĩnh vực thành lập công ty nói chung và loại hình cổ phần nói riêng. Luật 3T chưa một lần làm mất uy tín hay sự tin tưởng của khách hàng vào dịch vụ của mình qua đó tạo dụng được lòng tin và có thể trở thành một trong những công ty cung cấp dịch vụ pháp lý hàng đầu hiện nay.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty cổ phần tại Luật 3T  

Đối với dịch vụ thành lập công ty cổ phần trọn gói giá rẻ tại Luật 3T , quý khách hàng luôn được hỗ trợ về mặt pháp lý cũng như những giai đoạn hoạt động đầu tiên. Trước khi thành lập công ty quý đơn vị sẽ được tư vấn về những vấn đề liên quan đến thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị:
 • Tư vấn về các quy định pháp luật: Từ đây giúp quý công ty lựa chọn loại hình công ty phù hợp với yêu cầu, đặc điểm và cách thức mà mình mong muốn;
 • Tư vấn thủ tục thành lập công ty: Cách đặt tên công ty và check trùng tên; tư vấn về cách đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện; các ngành, nghề kinh doanh;….
 • Tư vấn về vốn: Vốn điều lệ, vốn pháp định, vốn ký quỹ tại ngân hàng đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
 • Tư vấn khắc dấu: Luật 3T  sẽ tư vấn cho khách hàng nắm bắt được các thông tin về khắc dấu và cách sử dụng con dấu đúng quy định của pháp luật
 • Tư vấn cách quản lý công ty: Tư vấn vấn đề như cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động, điều hành, quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong công ty, phương thức góp vốn, các nội dung khác liên quan đến nội bộ công ty.
 • Tư vấn vấn đề như mua hóa đơn: Đăng ký thuế ban đầu, sổ sách kế toán, mở tài khoản ngân hàng, sử dụng chữ ký số…
 • Hoàn thiện hồ sơ thành lập công ty: Biên bản cuộc họp trước khi thành lập công ty của các thành viên sáng lập, Giấy đề nghị thành lập công ty, danh sách thành viên sáng lập, Giấy ủy quyền thành lập công ty cho Luật 3T  thực hiện các thủ tục
Trong quá trình thực hiện các thủ tục Luật 3T  sẽ thay mặt quý công ty thực hiện các thủ tục với các cơ quan nhà nước như: nộp, rút, nhận hồ sơ; theo dõi tiến trình và thông báo kết quả hồ sơ; nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khi thủ tục được hoàn tất; Soạn và nộp hồ sơ đăng ký dấu cho công ty; thực hiện thủ tục khác liên quan đến quá trình thành lập công ty.

Thành lập công ty cổ phần hết bao nhiêu tiền

– Hiện nay chúng tôi đang áp dụng mức giá cực kì ưu đãi với khách hàng toàn quốc với mức giá thấp nhất, canh tranh nhất chỉ từ 300.000 vnd/1 bộ hồ sơ , quý khách có thể xem thêm bảng giá dịch vụ doanh nghiệp tại đây.

Thời gian thành lập c&

Thiết bị y tế thành phố vinh, thiết bị y tế nghệ an, thiet bi y te thanh pho vinh, thiet bi y te nghe an, máy đo huyết áp thành phố vinh, máy đo huyết áp nghệ an, may do huyet ap thanh pho vinh, may do huyet ap nghe an, máy đo tiểu đường thành phố vinh, máy đo tiểu đường nghệ an, may do tieu duong thanh pho vinh, may do tieu duong nghe an, xe lăn thành phố vinh, xe lăn nghệ an, xe lan thanh pho vinh, xe lan nghe an, máy trợ thính thành phố vinh, máy trợ thính nghệ an, may tro thinh thanh pho vinh, may tro thinh nghe an, bô vệ sinh thành phố vinh, bô vệ sinh nghệ an, gậy chống thành phố vinh, gậy chống nghệ an